Menu
X
kiemdinhhieuchuanmiennam
MENU

CÔNG TY CỔ PHẦN KIỂM ĐỊNH HIỆU CHUẨN MIỀN NAM

“ Uy Tín - Chính Xác - Kịp Thời ”

 • Kiểm định là gì ? Hiệu chuẩn là gì ? Sự khác nhau giữa hiệu chuẩn và kiểm định
 • Lượt xem: 2814
 • Chắc chắn bạn đã nghe đến khái niệm về kiểm định và hiệu chuẩn. Vậy bạn đã hiểu chính xác Kiểm Định là gì Hiệu chuẩn là gì và sự khác nhau giữa hiệu chuẩn, kiểm định chưa? Cùng Công ty hiệu chuẩn STEST tìm hiểu về bài viết này nhé.

 • Thông tin
  Bình luận

  Chắc chắn bạn đã nghe đến khái niệm về kiểm định và hiệu chuẩn. Vậy bạn đã hiểu chính xác Kiểm Định là gì Hiệu chuẩn là gì và sự khác nhau giữa hiệu chuẩn, kiểm định chưa? Cùng Công ty hiệu chuẩn STEST tìm hiểu về bài viết này nhé.

  1.Hiệu chuẩn là gì?

  Theo luật Đo lường số 04/2011/QH13 ngày 11 tháng 11 năm 2011, Hiệu chuẩn là hoạt động xác định, thiết lập mối quan hệ giữa giá trị đo của chuẩn đo lường, phương tiện đo với giá trị đo của đại lượng cần đo. Trong đó chuẩn đo lường, phương tiện đo và phép đo được định nghĩa như sau:

  • Chuẩn đo lường là phương tiện kỹ thuật để thể hiện, duy trì đơn vị đo của đại lượng đo và được dùng làm chuẩn để so sánh với phương tiện đo hoặc chuẩn đo lường khác.
  • Phương tiện đo là phương tiện kỹ thuật để thực hiện phép đo.
  • Phép đo là tập hợp những thao tác để xác định giá trị đo của đại lượng cần đo
  (Theo Luật Đo lường số 04/2011/QH13 ngày 11 tháng 11 năm 2011)

  Theo quy định của Nhà nước thì việc hiệu chuẩn thiết bị đo là không mang tính bắt buộc, và phụ thuộc theo yêu cầu của lãnh đạo hoặc theo tiêu chuẩn chất lượng ISO. 

  Do không mang tính pháp lý nên bạn có thể lựa chọn hiệu chuẩn hoặc không hiệu chuẩn thiết bị, nhưng để đảm bảo chất lượng cho quy trình sản xuất, sản phẩm và an toàn cho người lao động và người tiêu dùng thì bạn nên thực hiện hiệu chuẩn thiết bị đo của mình. Bạn có thể xem những rủi ro cho doanh nghiệp của mình nếu không thực hiện hiệu chuẩn qua bài viết này.

  Cùng tìm hiểu tiếp kiểm định là gì và vì sao kiểm định lại mang tính bắt buộc.

  2.Kiểm định là gì?

  Theo Luật Chất lượng Sản phẩm hàng hóa số 05/2007/QH12 ngày 21 tháng 11 năm 2007 thì  Kiểm định là hoạt động kỹ thuật theo một quy trình nhất định nhằm đánh giá và xác nhận sự phù hợp của sản phẩm, hàng hoá với yêu cầu quy định trong quy chuẩn kỹ thuật tương ứng. 

  Kiểm định là hoạt động đánh giá, xác nhận đặc tính kỹ thuật đo lường của phương tiện đo theo yêu cầu kỹ thuật đo lường. Kiểm định mang tính bắt buộc, giúp kiểm tra xem máy móc thiết bị của doanh nghiệp và tổ chức có đảm bảo đúng quy định của nhà nước hay không. 

  Kiểm định an toàn hay kiểm định kỹ thuật an toàn là hoạt động kỹ thuật theo một quá trình kiểm định nhằm đánh giá và xác nhận sự phù hợp tình trạng kỹ thuật an toàn của đối tượng kiểm định được quy định trong các quy chuẩn kỹ thuật hoặc tiêu chuẩn kỹ thuật tương ứng đối với đối tượng kiểm định.

  Dưới tác động của các nhân tố bên ngoài thì thiết bị sẽ không còn được tốt so với ban đầu, và việc giảm chất lượng này trong một số ngành có thể đem đến những ảnh hưởng lớn đến chất lượng của quy trình và sản phẩm, gây những hậu quả nặng nề vì thế ở một số thiết bị Nhà nước đều có những quy định về kiểm định để đảm bảo chất lượng.

  Và việc kiểm định phương tiện đo do kiểm định viên đo lường thực hiện thống nhất theo các quy trình kiểm định. Thiết bị đo sau khi kiểm định đạt yêu cầu sẽ được dán tem kiểm định cấp giấy chứng nhận kiểm định của cơ quan quản lý Nhà nước về đo lường hoặc cơ sở được uỷ quyền kiểm định Nhà nước và có giá trị pháp lý trong cả nước.

  3.Sự khác nhau giữa hiệu chuẩn và kiểm định

  Về bản chất kỹ thuật thì hoạt động hiệu chuẩn và kiểm định thiết bị máy móc là giống nhau, đều là hoạt động xác định, thiết lập mối quan hệ giữa giá trị đo của chuẩn đo lường, phương tiện đo với giá trị đo của đại lượng cần đo. Vậy điểm khấc nhau giữa hiệu chuẩn và kiểm định là gì?

  Nhưng điểm khác biệt lớn nhất giữa việc hiệu chuẩn, kiểm định thiết bị là tính pháp lý. Việc hiệu chuẩn mang tính chất chất tự nguyện của kiểm định thì mang tính bắt buộc đối với doanh nghiệp.

  Việc kiểm định là rất cần thiết đối với doanh nghiệp, vì không chỉ đảm bảo an toàn mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến việc hoạt động kinh doanh sản xuất của doanh nghiệp . Nhưng hoạt động hiệu chuẩn cũng rất quan trọng, đặc biệt trong thị trường đầy cạnh tranh như hiện nay, chỉ cần sai sót một ly cũng có thể làm doanh nghiệp của bạn trượt dài cả dặm.

  0 bình luận
  Sắp xếp theo
  Cũ nhất
  Thêm bình luận...
  Plugin bình luận trên Facebook

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *